Mối quan hệ văn hóa giữa người Canada và môn khúc côn cầu trên băng

KHÚC CÔN CẦU VÀ VĂN HÓA CANADA

INếu bạn hỏi bất cứ ai trong hoặc ngoài Canada điều gì làm cho đất nước đó khác với các quốc gia khác, nó thường không mất nhiều thời gian để hockey nổi lên như một cái gì đó có vẻ đặc trưng của Canada.

Xuất khẩu lớn nhất và rộng nhất đạt đến của Canada, khúc côn cầu không thể bỏ qua ở Canada, cho dù một người đánh giá cao trò chơi hay không. Có sân ngoài trời và trong nhà trong mọi cộng đồng trên khắp đất nước; có bao phủ phương tiện truyền thông quanh năm của khúc côn cầu; hầu hết người Canada còn sống vào thời điểm đó có thể cho bạn biết họ đã ở đâu khi Paul Henderson ghi bàn thắng chiến thắng để đánh bại Nga trong loạt Canada/Liên Xô; một cảnh khúc côn cầu con số nổi bật trên trở lại của tờ 5 đô la; và, khi được yêu cầu vào năm 2004 để đưa ra một danh sách mười người Canada vĩ đại nhất mọi thời đại, hàng triệu người Canada thăm dò đã đưa cả Wayne Gretzky và Don Cherry vào top 10. “Khúc côn cầu,” tiểu thuyết gia David Adams Richards viết, “là nơi chúng tôi đã nhận được nó đúng” (60).

Nhưng làm thế nào để khúc côn cầu kết nối với Canada ngày nay? Làm thế nào một quốc gia cực kỳ đa văn hóa mà từ lâu đã tự coi mình là một quốc gia gìn giữ hòa bình vẫn thấy chính nó phản ánh trong một trong hai môn thể thao duy nhất (môn thể thao còn lại là lacrosse, môn thể thao mùa hè quốc gia chính thức của Canada) trong đó chiến đấu là một phần được chấp nhận và thậm chí được khen ngợi của trò chơi?

I. Nguồn gốc

Trong phần giới thiệu về ấn bản kỷ niệm 10 năm của Hero of the Play, nhà thơ Richard Harrison thảo luận về nguồn gốc của khúc côn cầu. Từ lâu đã có một cuộc tranh luận về việc liệu khúc côn cầu đầu tiên phát triển và được chơi ở Windsor, Nova Scotia, Kingston, Ontario, hoặc Montreal, Quebec. Gần đây hơn, dường như có bằng chứng mạnh mẽ 

rằng khúc côn cầu đã được chơi thậm chí sớm hơn bởi các thủy thủ mắc kẹt ở Bắc Cực như một phần của cuộc thám hiểm xấu số của Franklin để khám phá lối đi Tây Bắc huyền thoại. Mặc dù, trong mắt Harrison, “[w] mũ quan trọng không phải là nơi nguồn gốc của khúc côn cầu được tìm thấy ở Canada, mà là làm thế nào Canada tìm thấy ít nhất một phần nguồn gốc của nó trong khúc côn cầu” (16). Thật vậy, mặc dù các nhà sử học và những người yêu thích khúc côn cầu tranh luận nơi trò chơi đầu tiên thực hiện đã diễn ra, không ai đặt câu hỏi thực tế là trò chơi phát triển Canada hoặc, có lẽ thậm chí Canada phát triển ra khỏi trò chơi. Như Harrison nói, “Khúc côn cầu xuất hiện trong quá khứ Canada vào thời điểm Canada mà chúng ta sống ở đó khi cộng đồng riêng biệt được tạo ra ở Canada mà chúng ta đang sống bây giờ với tư cách là một dân tộc. Trong thuật ngữ thần thoại, khúc côn cầu là một trong số ít những thứ có thể được cho là của chúng ta từ đầu thời Canada.Và cho tất cả sự đơn giản của nó, giống như tất cả các huyền thoại sáng tạo, khúc côn cầu cũng là về ánh sáng Canada và bóng tối Canada. Tất cả các huyền thoại sáng tạo đều có một nơi cho cách mà người dân của họ trải nghiệm không chỉ là ánh sáng và bóng tối của các mùa trong ngày, mà còn là ánh sáng và bóng tối trong chính bản thân họ. Sự đơn giản của khúc côn cầu và nguồn gốc trẻ con cung cấp cho chúng ta vở kịch mà chúng ta yêu thích vì lợi ích riêng của mình; kỹ năng và tốc độ của nó cho chúng ta những gì chúng ta ngưỡng mộ trong những người dành riêng cho sự xuất sắc. Bạo lực của nó cho chúng ta một cái nhìn về chính chúng ta.” (Harrison 16-17) Hockey, trong lời của nhà văn Morley Callaghan, “trò chơi tạo nên một quốc gia” cũng giống như nó có thể là một trò chơi mà quốc gia thực hiện.

II. The Nation (al) Trò chơi

Đương nhiên, có rất nhiều bị đe dọa trong tuyên bố của Canada là “quốc gia đầu tiên của khúc côn cầu”, để trích dẫn rant từ “Joe Canadian” trong quảng cáo bia năm 2000 từ chiến dịch “I Am Canadian” của Molson. Bạn sẽ thấy từ “đó là trò chơi của chúng tôi” trong mọi thứ từ quảng cáo cho bia và Tim Hortons đến sách giáo khoa của trường. Quan niệm cho rằng khúc côn cầu và Canada là những phần bình đẳng của nhau giúp các nhà quảng cáo, môn thể thao khúc côn cầu ở Canada, và các đài truyền hình cố gắng tăng số lượng khán giả của họ.

Có rất nhiều bằng chứng, tất nhiên, để cho thấy rằng không chỉ là khúc côn cầu Canada trò chơi ngay từ đầu, nhưng nó cũng vẫn như vậy ngày hôm nay. Người ta chỉ cần nhìn vào thực tế là hơn 500.000 trẻ em, phụ nữ, và nam giới được đăng ký mỗi năm trong khúc côn cầu có tổ chức ở Canada. Ở cấp độ chuyên nghiệp, người Canada vẫn chiếm trên 50% cầu thủ tại NHL, gấp hơn hai rưỡi số cầu thủ Mỹ tại giải. Điều làm cho con số đó trở nên phi thường hơn là Canada chỉ có một phần mười dân số Hoa Kỳ.

Sự thống trị của Canada trong cạnh tranh quốc tế qua nhiều năm cũng ủng hộ ý tưởng này. Trong khi các đội tuyển nam đã giành huy chương vàng Olympic vào các năm 2002 và 2010, đội tuyển nữ đã giành được vàng vào các năm 2002, 2006, và 2010. Đội tuyển nữ, cùng với đó từ Hoa Kỳ, đã chiếm ưu thế trong thi đấu quốc tế đến mức có áp lực phải loại bỏ môn thể thao này khỏi Thế vận hội Mùa đông cho đến khi các cầu thủ từ các quốc gia khác có thể bắt kịp.

Lượng người xem truyền hình của khúc côn cầu ở Canada cũng thể hiện mối liên hệ của Canada với trò chơi. Trò chơi Huy chương vàng năm 2010 giữa các đội khúc côn cầu nam từ Canada và Hoa Kỳ là chương trình thể thao được xem nhiều nhất ở khán giả Canada, lưới 13 triệu người xem ở đỉnh cao của nó. Biểu đồ sau đây từ tiện ích nước của City of Edmonton cung cấp một cách khác để chứng minh có bao nhiêu người đang xem trò chơi huy chương vàng vào ngày 28 tháng 2.

Regardless of how strong the connection of hockey to Canada might be, the increasingly aggressive assertions that hockey is “Canada’s game” and no one else’s naturally rubs other countries (and many, many Canadians) the wrong way. Such rhetoric, which one hears employed mostly by advertisers such as Molson, Coke, and Tim Hortons and by some commentators, most notably Don Cherry, seems counter to the modesty and humility for which Canada is known. Brash self-confidence seems, to many Canadians, to be “un-Canadian.”

Như Bruce Dowbiggin chỉ ra trong cuốn sách năm 2008 The Meaning of Puck: How Hockey Exeasons Modern Canada, nó không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà các ngôi sao khúc côn cầu được tôn kính nhất ở Canada là những người khiêm tốn nhất và, giống như Crosby và Gretzky trước anh, nhanh chóng chỉ cho đồng đội của họ là lý do đằng sau thành công cá nhân. Không giống như văn hóa cá nhân hơn của Hoa Kỳ, Canada và Canada thấy mình, cho tốt hay xấu hơn, là quan tâm nhiều hơn đến sự thành công của tập thể chứ không phải là cá nhân. Như vậy, họ có thể nhanh chóng đặt vào vị trí của họ những người được coi là suy nghĩ quá nhiều về những thành tựu của riêng mình. Dowbiggin trông một cuốn sách trước đó về khúc côn cầu cho một lời giải thích về xu hướng này:

“Bất kể nguồn gốc của sự tự hủy hoại của Canada, Peter Gzowski đã hiểu hội chứng này trong cuốn sách năm 1982 của ông The Game of Our Lives. ‘Chúng tôi không tốt với anh hùng của chúng tôi, chúng tôi là người Canada. Bị đói khát vì những nhân vật có lợi ích quốc gia, chúng tôi, hoặc phương tiện truyền thông của chúng tôi, tìm ra bất cứ ai cho thấy một nhấp nháy của lời hứa và đẩy họ vào bệ có sẵn gần nhất. Chúng tôi để chúng ở đó một thời gian, và sau đó chúng tôi bắt đầu ném mọi thứ vào chúng ‘” (Dowbiggin 75-6).

III. Quốc gia (Contra) diction

Như Bruce Dowbiggin chỉ ra trong The Meaning of Puck, người ta không cần phải cào xa bên dưới bề mặt để xem cách kết nối của Canada với khúc côn cầu dường như bộc lộ một số mâu thuẫn mạnh mẽ về đất nước và môn thể thao: “Trong thời trang nhanh chóng, tàn bạo của nó, khúc côn cầu là một nêm hoàn hảo ở đô thị mới nổi/ngoại ô – nông thôn chia cắt ở Canada — cái gọi là Tim Hortons so với Starbucks. Những người yêu thích khúc côn cầu coi văn hóa đô thị Canada như một số tập mở rộng của Queer Eye cho Straight Guy, một ngành công nghiệp thời trang/thiết kế mà giữ Canada ra khỏi cuộc chiến và trong quần jean thiết kế. Nếu Canada là một chương trình truyền hình, nó sẽ là The Odd Couple. Khúc côn cầu là Oscar, nằm trong đồ lót của mình trong một BarcaLounger sờn của mình. Phần còn lại của Canada là Felix, yêu cầu Oscar nhặt những hộp pizza của mình, mặc áo sạch rồi đem những cái rỗng về cửa hàng bia” (21).

Mặc dù tôi sẽ tranh luận rằng Dowbiggin phóng đại trường hợp này — các đường giữa đô thị và nông thôn Canada là khó như cắt và khô như ông đề xuất — điều quan trọng là phải nhớ rằng Canada là lớn hơn nhiều so với khúc côn cầu; cho tất cả những người Canada bị ám ảnh với các trò chơi, có chỉ là nhiều người tập trung vào các phần khác của Cuộc sống Canada, ngay cả khi họ đôi khi điều chỉnh vào Chung kết Cúp Stanley hoặc trò chơi Huy chương vàng Olympic. Một trong những khác biệt quan trọng nhất của ý kiến giữa người Canada xoay quanh vai trò chiến đấu trong khúc côn cầu. Mặc dù danh tiếng xứng đáng của nó trong cả hai thế chiến như một số quân đội ác liệt nhất trên chiến trường, Canada đã, trong năm mươi năm qua, trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới như một quốc gia gìn giữ hòa bình, một lực lượng kiểm duyệt trong cuộc tranh luận quốc tế xem chiến tranh là lựa chọn cuối cùng và không hấp dẫn nhất.

“Làm thế nào,” Dowbiggin hỏi, “Liệu quốc gia đã (cho đến khi sứ mệnh Afghanistan gần đây) ấp ủ hình ảnh của mình như một người gìn giữ hòa bình quốc tế hòa giải chủ nghĩa hòa bình của mình với trái tim tàn bạo, đáng thương của khúc côn cầu, môn thể thao quốc gia của nó?” (22). Trong khi một số nhà phê bình xem sự chấp nhận chiến đấu trong khúc côn cầu như một quang sai cần được loại bỏ một lần và mãi mãi, những người khác, như Don Cherry, xem đây là một phần của “mã” của khúc côn cầu đó là nhiều phần của trò chơi như bất cứ điều gì khác. Mặc dù ông không công khai đi xuống ở bên này hay bên kia, Harrison coi vấn đề này là ít mâu thuẫn hơn là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ phức tạp của Canada với trò chơi và lịch sử riêng của nó; Canada là một quốc gia mà, ít nhất là trong số một số phân đoạn dân số của nó, thấy tầm quan trọng trong việc “mỉm cười xấu xí”.

Be the first to reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.